Chi phí nửa tỷ đồng không phải quá thấp nhưng cũng không thật sự thoải mái để xây một ngôi nhà cấp 4. Nếu đang băn khoăn, gia chủ có thể tham khảo những mẫu nhà cấp 4 dưới 500 triệu sau.

Để xây dựng một ngôi nhà cấp 4 vừa có không gian sống đẹp vừa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cần thiết chỉ với chi phí 500 triệu đồng trở lại là việc không dễ. Mức chi phí này không quá thấp nhưng cũng không thật sự thoải mái để gia chủ có thể tuỳ ý bố trí không gian.

Không riêng việc xây nhà cấp 4, nếu không có kinh nghiệm, các gia chủ rất dễ mắc phải những sai lầm cơ bản. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng công trình mà còn tốn thêm nhiều khoản phát sinh.

Gia chủ cần tính toán thật chi tiết các hạng mục để kiểm soát chi phí phát sinh khi xây nhà. (Ảnh minh hoạ)

Trước khi bắt tay xây dựng, các gia chủ nên chọn ra những mẫu thiết kế nhà cấp 4 có sẵn phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Sau đó, lên ý tưởng về vị trí và diện tích các không gian chức năng của ngôi nhà tương lai.

Việc quan trọng không kém khi xây nhà là phải tiết kiệm chi phí xây dựng. Bởi nếu không tính toán thật chi tiết, gia chủ có thể phải chi nhiều tiền hơn dự tính để hoàn thiện ngôi nhà. Chi phí xây dựng phụ thuộc nhiều vào mẫu mã và chất lượng vật liệu.

Cần tham khảo giá cả vật liệu xây dựng tại nhiều cửa hàng khác nhau để có mức giá tốt nhất. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể tiết kiệm chi phí bằng cách sử dụng vật liệu có sẵn tại địa phương hay tận dụng vật liệu đã qua sử dụng.

Sau khi đã chọn được mẫu thiết kế nhà và vật liệu, gia chủ cũng cần dự trù kinh phí trang trí nội thất cũng như mua sắm vật dụng cho ngôi nhà.

Với tổng chi phí xây một ngôi nhà cấp 4 dưới 500 triệu đồng, gia chủ không thể tuỳ ý trang trí và mua sắm vật dụng nội thất. Bởi đây là khoản chi phí rất khó kiểm soát.

Lời khuyên là không nên trang trí nội thất quá cầu kỳ, rườm rà vừa tốn kém vừa không phù hợp với phong cách kiến trúc tổng thể của ngôi nhà. Chỉ nên mua sắm những vật dụng cần thiết, đáp ứng nhu cầu cơ bản. Quá trình sử dụng, gia chủ có thể mua sắm dần dần để phục vụ nhu cầu sử dụng.

Nếu đang có ý định một ngôi nhà cấp 4 với chi phí thấp và vẫn chưa chọn được mẫu nhà đẹp, các gia chủ có thể tham khảo những mẫu nhà cấp 4 dưới 500 triệu sau đây:

Nhà cấp 4 mái bằng là mẫu nhà đang được nhiều người ưa chuộng. Không quá cầu kỳ như những ngôi nhà cấp 4 truyền thống, mặt tiền của mẫu nhà mái bằng này được thiết kế với những hình khối hiện đại. Sự kết hợp giữa tường ốp đá và cửa kính khổ lớn làm toát lên vẻ sang trọng cho ngôi nhà. (Ảnh minh hoạ)
Đây là mẫu nhà cấp 4 phù hợp với các khu đất diện tích rộng hoặc ở nông thôn. Diện tích xây dựng khoảng 90m2, ngôi nhà có sân vườn đủ lớn để gia chủ thoả sức bố trí tiểu cảnh. (Ảnh minh hoạ)
Mẫu nhà cấp 4 mái lệch này có 3 phòng ngủ, tổng diện tích xây dựng 90m2. Hình thái kiến trúc của ngôi nhà khá độc đáo với hai mái lệch nhau. Những ô cửa kính dưới phần mái cao mang lại nhiều ánh sáng tự nhiên hơn cho không gian bên trong nhà. (Ảnh minh hoạ)
Nếu có khu đất hẹp chiều ngang, gia chủ vẫn có thể xây nhà cấp 4 như mẫu này. Có thiết kế đơn giản nhưng về mặt tổng thể, kiến trúc của ngôi nhà và không gian xung quanh có sự gắn kết chặt chẽ. 
Nếu gia chủ là người yêu thích kiến trúc tân cổ điển, đây là mẫu nhà cấp 4 đáng tham khảo. Thiết kế các mặt tường bên ngoài ngôi nhà không thể hiện nhiều chi tiết cổ điển nhưng nó vẫn nổi bật nhờ phần mái nhà. 
Nếu muốn có thêm diện tích sử dụng khi xây nhà cấp 4 trên mảnh đất diện tích khiêm tốn như thế này, nhà cấp 4 có gác lửng là một lựa chọn phù hợp. 
Nhà cấp 4 mái thái là mẫu nhà được ưa chuộng ở nông thôn. Đây là mẫu nhà phù hợp với thời tiết ở nước ta, phần mái cao giúp chống ẩm và các không gian trong nhà sẽ mát mẻ hơn.